A. Đặc điểm tình hình :Trường tiểu học Cát Linh là một trường công lập của Quận Đống Đa gồm có :.

   - Số cán bộ giáo viên         :  50 đ/c

   - Số học sinh trong trường :   1409 em

Hầu hết học sinh ở hai phường Cát Linh và Quốc Tử Giám. Nhiều em là con em gia đình tư thương. Một số em là con em cán bộ. Một số gia đình làm nghề tự do không cố định.

I. Thuận lợi : 

- Ban giám hiệu rất quan tâm đầu tư đến việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho cán bộ giáo viên và học sinh trong trường nên rất chú ý đến công tác y tế học đưòng.

- Hơn chục năm nay trường được tách ra khỏi trường cấp hai cơ sở có điều kiện đầu tư, sửa sang thường xuyên nên mỗi năm trường lại  khang trang và đẹp hơn những năm trước.

- Năm học 2004 – 2005 trường được quận và thành phố đầu tư cho xây thêm 10 phòng học và một phòng họp khá khang trang tạo điều kiện cho nhà trường có đủ phòng học cho học sinh toàn trường học hai buổi / ngày theo chỉ đạo.

-Trường luôn được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của trung tâm  y tế Quận, y tế phường Cát Linh và phòng Giáo dục - đào tạo quận Đống Đa. Các đ/c luôn tạo điều kiện, quan tâm động viên đến phong trào của nhà trường.

-          Trường tiểu học Cát Linh liên tục từ năm học 1991- 1992 đến nay hàng năm đều đư­ợc nhận giấy khen về công tác ytế học đường và chữ thập đỏ của quận Đống Đa, hội chữ thập đỏ thành phố Hà Nội.  

+ Năm 1998 – 1999 thành hội chữ thập đỏ khen số 3302( 12/8/99)

         + Năm 1999 – 2000 thành hội chữ thập đỏ khen số 161( 2/6/2000)

+ Năm 2000-2001 trung ư­ơng hội chữ thập đỏ VN tặng bằng khen.

         + Năm 2001-2002 quận hội chữ thập đỏ khen số 43( 20/9/2002)

         + Năm 2002-2003 quận hội chữ thập đỏ khen.

+ Năm học 2003-2004 trường được thành hội chữ thập đỏ thành phố tặng giấy khen .

- Hội CMHS rất quan tâm giúp đỡ nhà trường trong việc chăm sóc sức khoẻ cho con em. 

II. Khó khăn:

- Cơ sở vật chất nhà trường đã cố gắng đầu tư song yêu cầu đòi hỏi mỗi năm chất lượng một cao hơn mà kinh phí của nhà trường có hạn.

- Một số học sinh chưa thực sự được gia đình quan tâm còn phó mặc cho nhà trường (như con ốm gia đình đã biết nhưng vẫn để con em đến trường).

- Số học sinh tham gia bán trú ngày một đông bếp bán trú đã được đầu tư sửa chữa tuy vậy bếp vẫn con chật hẹp chưa thể đáp ứng với yêu cầu.

- Nắm được đặc điểm tình hình của nhà trường, ban giám hiệu chúng tôi đã tập trung chỉ đạo công tác y tế học đường và chữ thập đỏ đi vào hoạt động có chiều sâu và nhà trường đã đạt được một số thành tích .

B. Những thành tích đã đạt được trong năm học 2005 - 2006

I. Công tác tổ chức :

-  Nắm vững mục tiêu của chương trình y tế học đường nhằm chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho học sinh, ngay từ đầu năm ban giám hiệu trường chúng tôi đã kiện toàn mạng lưới chỉ đạo công tác y tế học đường và chữ thập đỏ gồm có :

- 1 đ/c trong Ban giám hiệu

- 1 đ/c cán bộ y tế

- 1 đ/c cán bộ công đoàn

- 1 đ/c cán bộ đội

- 5 đ/c đại diện cho 5 tổ chuyên môn 

- Mỗi lớp 5 em là “ Hội viên xung kích” chữ thập đỏ       

- Tất cả mọi hoạt động của công tác y tế học đường - chữ thập đỏ đều xuống tới cán bộ học sinh nhanh chóng qua màng lưới cán bộ đồng thời các đồng chí còn là thành viên kiểm tra đánh giá sát thực. Đồng chí trưởng ban có kế hoạch chỉ đạo cụ thể, có kế hoạch kiểm tra đánh giá thường xuyên.

- Có sổ sách ghi chép cụ thể để theo dõi xếp loại, kịp thời động viên phong trào.

- Nhà trường luôn có mối quan hệ chặt chẽ với trạm y tế phường để tranh thủ sự giúp đỡ của các đồng chí. Không những thế chúng tôi còn có  quan hệ tốt với một số phụ huynh là y- bác sỹ hiện đang công tác tại các bệnh viện để các bác tạo điều kiện giúp đỡ nhà trường về công tác chuyên môn.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua, năm học 2005 - 2006 công tác y tế học đường – chữ thập đỏ của trường tiểu học Cát Linh chúng tôi đã đạt được một số  kết quả.

 

II. Những công việc đã làm được trong năm  học 2005 - 2006

            1. Công tác giáo dục sức khoẻ :

      Ban giám hiệu chúng tôi rất quan tâm đến việc giáo dục toàn diện, chỉ đạo việc giảng dạy của giáo viên ở trên lớp nghiêm túc và thực hiện chương trình giảng dạy theo đúng qui định của bộ. Tất cả các đồng chí giáo viên đã chú ý dạy đủ và có chất lượng môn giáo dục sức khoẻ các lớp. Đã tổ chức chuyên đề giảng dạy bộ môn để các đồng chí có phương pháp giảng dạy đạt kết quả tốt.

+ Duy trì nếp thể dục, múa hát tập thể ở các lớp, vận động các  em tham gia tập thể dục buổi sáng để tăng cường sức khoẻ. Nhà trường luôn quan tâm giáo dục bồi dưỡng sức khoẻ cho học sinh để nâng cao thể chất. Trường đã tổ chức tốt hội khoẻ phù đổng, tham gia đủ các môn thi đấu về thể dục thể thao và đạt những thành tích đáng kể              

+ Do nhà tr­ường có kế hoạch chỉ đạo dài hơi, tổ chức các câu lạc bộ TDTT năng khiếu thư­ờng xuyên, liên tục. Đại hội thể dục thể thao năm học 2005 - 2006 trư­ờng tổ chức ngay từ tháng 10 theo chỉ đạo của phòng giáo dục - đào tạo quận Đống Đa. Các môn năng khiếu đ­ược học sinh tham gia sôi nổi ở nhiều môn :

  + Trường đã cử học sinh tham gia dự tất cả các môn thi mà quận tổ chức gồm: Cờ vua, cờ tư­ớng, đá cầu, điền kinh, võ karatedo, bơi lội.  

A-Cấp quận:                                      + Cờ tướng:

                        -  Em Nguyễn Thùy Trang lớp 3G đạt giải nhất cá nhân U9

              - Giải ba đồng đội cờ tướng U9

                                  + Bóng bàn:

§         Em: Nguyễn Minh Anh  - Lớp 4G đạt  giải nhất

§         Em : Nguyễn Minh Thu  - Lớp 5E đạt giải nhì

§         Em: Nguyễn Huy Hoàng - Lớp 5D đạt giải nhì

          + Môn cờ vua:       

-  Em  Trần Thanh Hiền – Lớp 2E đạt giải nhì nữ U9

-  Em Cù Quang Anh – Lớp 5D đạt giải ba nam U11 

B- Cấp thành phố:

                                          + Bóng bàn:

-          Em : Nguyễn Minh Anh  - Lớp 3G đạt huy chương bạc lứa tuổi nhi đồng.

-           Em : Nguyễn Minh Thu  - Lớp 4E đạt huy chương đồng ở lứa tuổi 10 tuổi

                                + Môn võ Ka ratedo:

-          Em : Đinh Tô  Ny – học sinh lớp 4G đạt    

     + 1 huy ch­ương bạc hỗn hợp 

             + 1 huy chương bạc đồng đội. 

         -   Em: Vũ Trung Hiếu– học sinh lớp 4G 

     + 1huy chương bạc đồng đội.

-          Em:  Nguyễn Phương Uyên  – học sinh lớp 5C đạt

 + 1 huy ch­ương vàng cá nhân.

 + 1 huy ch­ương vàng đồng đội.

 + 1 huy chương bạc hỗn hợp .

 + Môn cờ vua:      

  - Em: Cù Quang Anh -    học sinh lớp 5D đạt huy chương bạc đồng đội  U10 cấp Thành phố.

- Thường xuyên tổ chức tốt việc tuyên truyền giáo dục sức khoẻ trong cán bộ giáo viên và học sinh. Thành lập ban chỉ đạo

“ phòng chống tai nạn thương tích “, Nhà trường đã tổ chức tốt   hội thi “ phòng chống tai nạn thương tích”  và giáo dục học sinh trong toàn trường có ý thức phòng chống tai nạn thương tich xảy ra ở bất cứ nơi nào.

- Các em có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên tắm gội cắt móng tay. Các em có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, đi vệ sinh đúng nơi qui định. Có ý thức không vứt giấy rác ra lớp, ra sân trường và những nơi công cộng. Giáo viên trông bán trú các lớp thường xuyên lau nền lớp học và tự vệ sinh lớp học sau bữa ăn buổi trưa hàng ngày, ngoài ra trường còn tổ chức tốt thực hành vệ sinh, các em ở các lớp tham gia lao động tổng vệ sinh sân trường định kỳ đều đặn. Thứ 6 tuần cuối của các tháng, học sinh các lớp có nếp ra quân tổng vệ sinh lớp học quét mạng nhện, lau cửa, lau bàn ghế. Đội xung kích chữ thập đỏ đi kiểm tra chéo và chấm điểm dân chủ. Đặc biệt đợt phát động thi đua kỷ niệm ngày thành lập Hội chữ thập đỏ toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh đã tham gia tổng vệ sinh toàn trường. Phân công vệ sinh khu vực định kỳ cho các lớp đạt kết quả tốt.

- Thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1 và cúm A ở người. Ban chỉ đạo thường xuyên cập nhật thông tin để lên kế hoạch chỉ đạo chặt chẽ. Nhân viên ytế nhà trường thường xuyên nắm tình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên và học sinh hàng ngay và thường xuyên báo cáo ban chỉ đạo có biện pháp giải quyết kịp thời.

- Nhà trường trang bị đủ dụng cụ vệ sinh cho các lớp và lao công  để các thành viên hoàn thành nhiệm vụ được phân công.     

- Lao công của nhà trường thường xuyên khơi thông cống rãnh, tổng vệ sinh thay bể nước. Rác thải đã được nhà trường ký hợp đồng với công ty môi trường hàng ngày vận chuyển rác đi sạch sẽ. Hành lang lớp học, sân trường đều có thùng đựng rác có nắp đậy cẩn thận

- Tổ chức tốt lễ phát động “ Nhà trường văn hoá - Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch”. Giáo dục các em có ý thức giữ vệ sinh trường lớp, vệ sinh cá nhân như vệ sinh răng miệng, vệ sinh da vvv…. Ngay từ đầu tháng 10 trường đã kết hợp với trung tâm y tế tổ chức khám sức khoẻ toàn diện cho học sinh toàn trường. Cán bộ y tế đã tập hợp số học sinh mắc bệnh để thông báo đến từng phụ huynh biết cùng kết hợp cho các em khám lại và điều trị cho kịp thời. Trên cơ sở đó nhà trường đã quan tâm điều trị cho học sinh theo từng chương trình và đã đạt được thành tích .

2. Chương trình mắt học đường :
   -  Được sự quan tâm của khoa mắt trung tâm y tế Quận , y tế phường, ban giám hiệu quan tâm tạo điều kiện, chương trình mắt học đường đã chỉ đạo sát sao, liên tục nhiều năm nay đã có  nhiều cố gắng và chuyển biến rõ rệt .

- Ngay từ đầu năm chúng tôi đã tổ chức khám mắt và đo thị lực cho học sinh toàn trường. Năm học này trường tiểu học Cát Linh chỉ còn 4 em bị đau mắt hột, 13 học sinh bị viêm kết mạc. Hàng năm nhà trường có kế hoạch cho mua thuốc và ytế thực hiện nhỏ cho các em bị đau mắt tại trường hàng ngày và hướng dẫn cho các em tiếp tục điều trị tại nhà. Trường có kế hoạch phát cho mỗi em 2 lọ thuốc mỡ để tự nhỏ ở nhà vào buổi tối.

-  Ngoài việc điều trị cho những em đau mắt hột ra chúng tôi rất chú ý đến việc tuyên truyền phòng bệnh là chính. Các lớp quan tâm giảng dạy tốt môn giáo dục sức khoẻ về mắt, đến việc tuyên truyền và truyền thụ cho các em các kiến thức về phòng chống bệnh. Các buổi chào cờ đầu tuần nhân viên ytế của trường chúng tôi cũng sắp xếp lồng ghép tuyên truyền đến các em .

Để chương trình này chỉ đạo có kết quả, chúng tôi còn quan hệ chặt chẽ với hội cha mẹ học sinh và phụ huynh cùng quan tâm giáo dục con em đồng thời tranh thủ các vị phụ huynh làm ở bệnh viện đúng chuyên khoa có điều kiện giúp đỡ nhà trường thực hiện chuyên đề. 

- Ngoài phòng và điều trị bệnh đau mắt hột chúng tôi còn quan tâm đến phòng chống bệnh cận thị trong học sinh. Chú ý đến cách ngồi, cự ly giữa mắt và vở. Qua đợt khám sức khỏe toàn diện đã thống kê toàn trường tiểu học Cát Linh có 100 em bị cận thị. Những học sinh bị cận thị đã được nhân viên ytế thông báo tới phụ huynh đo mắt và cho các em đeo kính ho chuẩn. Tất cả các phòng học của nhà trường đã được trang bị đèn chiếu sáng đúng chuẩn theo chỉ đạo của sở GD - ĐT đủ ánh sáng phục vụ cho các em ngồi học. Ngoài ra nhà trường còn làm tốt công tác tuyên truyền trong các em như tăng cường ăn những thức ăn có nhiều vitamin: như gấc, cà rốt, cà chua và những thức ăn có nhiều màu vàng hoặc đỏ v...v

3. Chương trình nha học đường :

- Qua giờ lên lớp giảng dạy bộ môn giáo dục sức khoẻ, qua việc tuyên truyền trong cha mẹ học sinh và học sinh toàn trường đã cung cấp kiến thức tối thiểu cơ bản về bảo vệ sức khoẻ răng miệng, kiến thức giữ gìn vệ sinh răng miệng. Giáo dục các em đảm bảo chế độ ăn uống đúng qui định để bảo vệ răng. 

-  Qua đợt khám sức khoẻ đã phát hiện có tới 319 em bị sâu răng, 80 em bị viêm lợi. Những em bị mắc bệnh về răng chúng tôi đều có thông báo cho gia đình biết để cho khám và điều trị kịp thời. Trường đã tổ chức cho học sinh súc miệng dung dịch flo phòng chống sâu răng. Y tế nhà trường đã tổ chức chữa cho những ca đơn giản nếu có yêu cầu của cha mẹ học sinh.

- Nhà trường đã thường xuyên đầu tư mua sắm dụng cụ chữa răng tương đối đầy đủ giúp cho việc triển khai chương trình nha học đường.

  - Để nâng cao nhận thức cho học sinh về bảo vệ răng miệng trường chúng tôi đã tổ chức cho học sinh toàn trường nghe nói chuyện về phương pháp phòng chống bệnh răng miệng đạt kết quả tốt. Trường được hãng P/S tài trợ thuốc và bàn chải đánh răng cho học sinh lớp 1. Học sinh bán trú có nếp thường xuyên đánh răng sau bữa ăn trưa tốt.

4. Chương trình thấp tim:     

-          Qua đợt kiểm tra sức khoẻ toàn diện đã phát hiện 3 em bị bệnh tim mạch, 1 em tật bẩm sinh và 2 em bị thấp tim.         

 - Nhà trường thông báo cho giáo viên các lớp và gia đình biết những trường hợp về bệnh tim và thấp tim. Đề nghị gia đình đi khám tại bệnh viện để chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

- Hàng quý cán bộ ytế lên kế hoạch kiểm tra sức khoẻ định kỳ số học sinh bị bệnh tim để theo dõi tiếp.

 - Nhà trường có kế hoạch chỉ đạo đến từng giáo viên chủ nhiệm lớp và các giáo viên bộ môn quan tâm đặc biệt đến học sinh bị bệnh tim để tránh những bất trắc xảy ra. 

5. Công tác vệ sinh học đường :

Nhà trường đã chú ý đầu tư sửa chữa, bổ xung thường xuyên để trường có khung cảnh sư phạm mẫu mực. Trường luôn đảm bảo sạch sẽ gọn gàng. Các lớp học đảm bảo ấm về mùa đông, mát về mùa hè, bổ xung một số quạt chuẩn bị cho các lớp chuẩn bị đón mùa hè sắp đến. Đã cho đóng mới bàn ghế hợp độ tuổi cho các lớp hiện nay chỉ còn 2 lớp học sử dụng bàn ghế cũ.

- Sửa chữa một số bảng đen bị hư hỏng ở các lớp. Trường luôn đảm bảo có đủ nước sạch phục vụ sinh hoạt và nước uống hợp vệ sinh cho giáo viên và học sinh của trường. Năm học này nhà trường đã ký hợp đồng với công ty TNHH nước tinh khiết Thiên Phú cung nước uống cho nhà trường.

- Các cây xanh được trồng lại và phân công tổ phục vụ chăm sóc chu đáo. Phát động mỗi học sinh tham gia trồng cây và chăm sóc cây.            

- Tổ chức nói chuyện tuyên truyền đến tất cả học sinh về phòng chống các tệ nạn xã hội.

- Trường đã tổ chức tốt hội thi “ Phòng chống tai nạn thương tích”.

- Phát động phong trào ăn muối Iốt phòng chống biếu cổ. Tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết và kết hợp với y tế phường tổ chức tiêm phòng chống viêm não Nhật Bản đạt kết quả tốt.

- Học sinh có nếp tự kiểm tra vệ sinh cá nhân trước giờ vào lớp. Nhiều lớp đã duy trì có túi thuốc sơ cứu với đủ cơ số thuốc tối thiểu để phục vụ học sinh của lớp mình.

   - Tất cả học sinh đã có quần áo đồng phục về mùa hè và mùa đông. Tất cả giáo viên và học sinh của trường được trang bị mũ bảo hiểm , năm học 2005 – 2006 cấp bổ sung mũ bảo hiểm cho cán bộ, giáo viên mới về trường cùng toàn bộ học sinh lớp 1 do quỹ phòng chống thương vong châu á tài trợ.

           - Phòng y tế thường xuyên được mua bổ sung thuốc và các dụng cụ khá đủ để phục vụ cho giáo viên và học sinh. Nhà vệ sinh thường xuyên được làm vệ sinh sạch sẽ phục vụ cho giáo viên và học sinh.

6. Hoạt động chữ thập đỏ :     

       Nhiều năm nay hoạt động chi hội chữ thập đỏ được toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh rất quan tâm. Chi hội chữ thập đỏ trường đã nghiêm túc thu nộp quĩ hội chữ thập đỏ đúng theo chỉ đạo.

            Ngay từ đầu năm chúng tôi đã nhanh chóng kiện toàn mạng lưới cán bộ chỉ đạo hoạt động. Ban chỉ đạo có đủ các thành phần các đoàn thể, khối chuyên môn. Các hội viên chữ thập đỏ là thành viên tích cực tham gia tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng chống các tệ nạn xã hội, các bệnh dịch, kiểm tra đôn đốc thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp. Đặc biệt hội chữ thập đỏ đã chỉ đạo tuyên truyền làm tốt công tác nhân đạo. Hiện nay ở mỗi lớp chúng tôi có từ 5 đến 10 hội viên xung kích chữ thập đỏ, hàng ngày đầu giờ các em kiểm tra vệ sinh cá nhân, đôn đốc và kiểm tra chéo vệ sinh  trường, lớp.

          - Tất cả giáo viên và học sinh của trường tham gia dự án đội mũ bảo hiểm  do quĩ  thương vong châu á tài trợ.           

- Trường đã tổ chức tốt lễ phát động tuần lễ nước sạch quốc gia – vệ sinh môi trường và tổ chức tốt việc chỉ đạo thực hiện.    

 - Đã tổ chức bồi dưỡng cho hội viên chữ thập đỏ về sơ cứu cá nhân để các em có đủ khả năng tham gia sơ cứu tại lớp khi cần thiết.

         - Phong trào làm công tác nhân đạo dưới sự chỉ đạo của chi hội chữ thập đỏ đã thu được một số kết quả :

- Thầy và trò đóng góp ủng hộ các bạn học sinh nhiễm chất độc da cam được 245 áo trắng và 200 cái bút.

- Phát động giáo viên và học sinh đóng góp xây dựng quỹ “ Học sinh nghèo vượt khó ” với tổng số tiền là: 3260 000đồng và nhiều sách vở để ủng hộ.

   - Miễn giảm các khoản tiền đóng góp theo qui định cho con các gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn tổng số tiền là

    6 500 000 đồng. 

   - Lập hồ sơ 2 học sinh nghèo gửi ban chăm sóc và bảo vệ trẻ em tặng quà.

   -  Lập hồ sơ của emVũ Thu Trang học sinh lớp 2E nhận trợ cấp thường xuyên của Nhật từ năm lớp 1 đến nay.

   - Tặng qùa cho học sinh nghèo và con gia đình thương binh nhân dịp tết Bính Tuất  21 xuất x 40 000đồng = 840 000 đồng

  -  Các lớp hội viên chữ thập đỏ đã kết hợp cùng với các đ/c giáo viên chủ nhiệm ngay từ đàu năm học đã kịp thời vận động các học sinh trong lớp ủng hộ học sinh con gia đình nghèo như : áo quần, sách vở, bút v...v . đã động viên các bạn theo học, nổi bật như lớp 2E, 3G, 4C, 4E, 5B vvv.

       - Tham gia mua tăm ủng hộ hội người mù Quận Đống Đa 5620 gói .

       - Tổ chức giao lưu văn nghệ và thu tiền ủng hộ học sinh khuyết tật thành phố với số tiền là trên 3 triệu đồng.

- Số tiền quyên góp xây dựng quỹ học sinh nghèo vượt khó để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được 4 115 000 đồng nhà trường tặng cho mỗi em tiền có giá trị bằng 1 bộ sách giáo khoa giúp học sinh có điều kiện chuẩn bị cho năm học mới 2005 – 2006.

Trên đây là một số thành tích mà nhà trường đã đạt được về hoạt động y tế học đường và chữ thập đỏ năm học 2005 - 2006.

Kết quả đã đạt được là do sự nỗ lực của thầy và trò, được các ban ngành các cấp quan tâm, động viên, tạo điều kiện. Tuy vậy chúng tôi cũng cần cố gắng nhiều hơn nữa để những năm học tiếp theo đạt kết quả tốt hơn năm trước .                                                       

                                                     Hà Nội, ngày 19  tháng 3  năm 2006

                                                         TM Ban giám hiệu

                                                                             Hiệu phó

 

 

                                                                          Lại Thị Bích Thược

 Ảnh: Khám sức khỏe toàn diện cho học sinh .


Catlinh School
28/11/2011

Nội dung khác: