Những bài văn hay 29/11/2011

Kể lại câu chuyện đã nghe: Cây khế (1).

Đỗ Văn Mạnh - 3A

Đề bài: Kể lại câu chuyệ đã nghe: Cây khế

Bài làm.

Ở một nhà nọ có hai anh em cha mẹ mất sớm. Lúc chia gia tài, người anh tham lam nhận hết cả căn nhà gỗ lim lớn với cả hàng mẫu vườn, chỉ để lại cho người em một túp lều nhỏ trên một mảnh vườn có một cây khế. Hai vợ chồng người em phải làm lụng vất vả, cày thuê cuốc mướn cho anh, sống lần hồi qua ngày.

Năm nào cũng vậy, cây khế nặng trĩu quả. Hai vợ chồng người em hái khế ra chợ bán, đủ tiền đong gạo. Rồi một buổi sáng, khi vừa ngủ dậy, bước ravườn, người em hết sức ngạc nhiên. Một con chim lạ đang đậu trên cành khế mổ ăn từng quả. Lúc ấy, người em mới buông lời than thở: "Chim ơi! Nhà ta nghèo lắm, cả gia tài chỉ có mỗi cây khế của ta!". Chim bỗng kêu lên tiếng người:

"Ăn một quả

Trả cục vàng

May túi ba gang

Mang đi mà đựng".

Người em đem chuyện đó kể lại cho vợ. Vợ anh hiền lành tin lời chim, chắp nối tất cả vải cũ tìm được may thành cái túi vừa đúng ba gang cho chồng. Sáng sớm hôm sau, chim đến như lời hẹn, đưa người em đi lấy vàng. Chim bay qua biển Đông, hạ cánh xuống một đảo vàng. Đợi người em nhặt đầy vàng cho vào túi ba gang thì đưa anh về vườn cũ.

Từ hôm đó, hai vợ chồng người em trở nên giàu có. Anh tu sửa nhà cửa, giúp đỡ người nghèo, bà con thôn xóm. Mọi người đến chia vui, anh thành thật kể lại câu chuyện lạ.

Vốn tham lam, được tin vợ chồng người anh gạ gẫm em mình đổi gia tài. Từ đó họ nóng ruột chờ đợi chim lạ.

Một buổi sáng, chim lạ lại đến ăn khế. Hai vợ chồng người anh mừng quýnh. Người anh than thở và chim cũng kêu lên thành tiếng như lần trước. Hai vợ chồng người anh liền lấy vải may hẳn một túi mười hai gang. Sáng sớm hôm sau, chim lạ đến, đưa người anh đến hòn đảo vàng nọ. Khi chim hạ cánh, thì người anh hoa cả mắt lên trước những cục vàng lóng lánh. Hắn nhét đầy vàng vào túi to tướng, rồi khệnh khạng vác túi vàng leo lên mình chim. Khi qua biển Đông, đôi cánh chim mỏi rã rời. Bất chợt gặp cơn gió mạnh, chim không gượng được đã hất người anh xuống biển.

Thật đúng là đáng đời tên tham lam.

Catlinh School