Những bài văn hay 29/11/2011

Tả cây hoa trong vườn hoặc trong công viên (4).

Lê Minh Khôi - 4G

Đề bài: Ở vườn (hoặc công viên) các luống hoa (chậu hoa) nở bông rất đẹp. Hãy tả cây hoa mà em thích nhất.

Bài làm.

Trước thềm nhà em chưa có chậu hoa nào. Thấy vậy, mẹ em đi chợ mua về một chậu hồng thật đẹp.

Chỉ sau mấy tuần, cây hòng đã sinh sôi thành bụi hồng rậm rạp, nhiều cành lá. Thân hồng khẳng khiu bạc phếch màu xanh đen. Ngược lại cành hồng thì tròn trĩnh một màu xanh non. Trên cành ấy, nếu vô ý ta sẽ bị những chiếc gai nhọn chĩa ra đâm chúng tay, không chảy máu nhưng rất khó chịu. Lá hồng khác với các loại lá khác viền ngoài mép lá có hình răng cưa thon nhỏ. Những chiếc lá non óng mượt, mặt trên láng bóng, mặt dưới mịn màng, nổi rõ những sợi gân lá nhỏ li ti. Những chiếc lá già có màu sẫm và dầy hơn.

Trên những cành hồng khẳng khiu đó, lác đác mấy nụ hồng mới ra búp được bao bọc bởi đài hoa xanh biếc và đã he hé nở như đôi môi xinh xinh hồng của em bé. Cánh hồng mỏng manh, cánh nọ đan vào cánh kia nằm chồng, chen chúc nhau từ từ bung ra một màu đỏ thắm như trai rượu chát của bố. Cơn gió thoảng qua, cành lá đung đưa. Những búp hoa rung rinh thoảng đưa mùi hương nhẹ nhàng vào cánh mũi. Mùi hương ấy được chiết lọc từ bầu nhuỵ vàng tươi, li ti nhiều tấm điểm xuyết thành một hình tròn thật đẹp. Thỉnh thoảng vài cánh bướm ve vãn, chập chờn xung quanh như chờ hoa hé mở. Vài chú ong bạo dạn đã đậu trên cánh hoa non khiến chiếc cành nhỏ nhắn oằn xuống.

Em thích cây hoa hồng này. Mỗi chiều sau khi tưới em thường ngồi ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của hoa. Tết này, nhà em sẽ rực rỡ hơn với chậu hồng do em chăm sóc ký lưỡng hằng ngày

Catlinh School