Những bài văn hay 29/11/2011

Tả hình dáng, tính tình một cụ già mà em rất kính yêu (02.3).

Nguyễn Thị Thu - 5G

Đề bài:   Tả hình dáng tính tình một cụ già mà em rất kính yêu(cụ già đó có thể là ông, bà em hoặc một người mà em quen).

Bài làm 

Người luôn che chở, dỗ dành em sau những lỗi lầm, dẫn bước em trong cuộc sống đó là bà ngoại.

Năm nay bà gần bảy mươi tuổi nhưng bước đi vẫn rất nhanh nhẹn, khoẻ mạnh. Vóc dáng đậm đà với mái tóc đã bạc trắng như mây luôn tạo cho bà vẻ hiền hậu vốn có. Nước da hồng hào tự nhiên được điểm thêm một vài nếp nhăn như để đánh dấu những sự mệt nhọc, vất vả mà bà đã phải lo cho con cháu. Khuôn mặt phúc hậu, tròn trịa làm cho ai nhìn bà cũng khen: “Bà cụ trông đẹp lão thật". Đôi mắt bà không được tinh như trước nữa nhưng trong đó vẫn cón chứa đựng một tình cảm nồng ấm dịu hiền dành cho mọi người. Chiếc mũi xinh xinh luôn nổi bật giữa lớp da mỏng manh của bà. Đôi môi bà nhỏ nhắn, nhai trầu một cách từ tốn tạo nên một lớp son đỏ thắm trông rất đặc biệt. Bà ăn mặc rất gọn gàng, lịch sự. Những bộ quần áo bà ba với chiến quần lanh mát mẻ thường được bà mặc ở nhà. Giọng nói dịu dàng ấm áp ấy mà bà luôn kể cho em nghe những câu chuyện cổ tích lí thú như về cô Tấm tốt bụng, chàng Thạch Sanh hùng dũng và cuối cùng kết thúc câu chuyện bao giờ cũng có hậu. Bà thường nói với em rằng: “ở hiền thì sẽ gặp lành cháu ạ!". Bà đã già nên thường đi nghỉ sớm. Tuy vậy sáng sớm hôm sau đã thấy bà dậy, tập bài “Thái cực quyền" đều đặn. Trong ngôi nhà mà bà đang sống, mọi đồ đạc đều rất ngăn nắp, sạch sẽ, nên bà không thích ai cẩu thả, bừa bãi. Sự yên tĩnh luôn làm bà thảnh thơi và bà cũng ghét ai to tiếng, ồn ào. Bà có thói quen uống trà và chăm sóc cây cảnh. Những cô hoa giấy, chú xương rồng đều được bà tưới nước, tỉa cành một cách cẩn thận. thương con quý cháu đó là những đức tính mà nó luôn được thể hiện qua từng lời nói, cử chỉ của bà. Đối với những người hàng xóm xung quanh, mọi người đều coi bà là một người cởi mở dẽ gần. Xóm bà có rất nhiều trẻ con, thấy đứa nào ngoan bà đều cho quà cho bánh. Và nụ cười trìu mến luôn nở trên môi khi bọn trẻ đồng thanh nói:

-          Cháu cảm ơn bà ạ!

Giờ bà đã già nhưng vẫn luôn yêu thương, che chở cho em. Em tự hứa với mình rằng sẽ phải học tập thật tốt và vâng lời bố mẹ để không phụ tấm lòng mà bà đã dành cho em. Em mong rằng bà sẽ sống lâu trăm tuổi để em mãi còn một tình yêu thương đang đợi.

 

Catlinh School