Những bài văn hay 29/11/2011

Tả hình dáng và tính tình một cụ già mà em rất kính yêu (2).

Nguyễn Phương Anh – 5E

Đề bài: Tả hình dáng và tính tình một cụ già mà em rất kính yêu (cụ già đó có thể là ông, bà em hoặc một người em quen).

Bài làm

          Trong gia đình, ai ai tôi cũng rất quí mến, nhưng người mà tôi kính trọng và gần gũi hơn cả chính là ông nội.

          Ông tôi năm nay đã ngoài bảy mươi rồi nhưng trông ông vẫn còn nhanh nhẹn lắm. Dáng người ông cao, hơi còng và gầy. Bộ quần áo rất giản dị thường chỉ là chiếc áo cộc tay và cái quần đen. Khuôn mặt ông hơi dài, làn da đen xạm vì phải làm việc lam lũ, vất vả, cái mũi dọc dừa rất phù hợp với khuôn mặt ông. Vầng trán cao, rộng đã có nhiều nếp nhăn hằn sâu và mái tóc đã bạc trắng nhưng ông vẫn rất khỏe mạnh. Khi cười những nếp nhăn lại hiện lên rõ hơn. Đôi mắt đen sẫm, mở to, long lanh nhìn chúng tôi hiền từ, trìu mến đến khó tả. Giọng ông đặc biệt trầm bổng có sức truyền cảm rất hay nên chúng tôi thích được nghe ông kể chuyện và âu yếm. Ông thường nói với tôi: “Cháu ráng mà học giỏi để mai sau thành tài, là người ích trong xã hội”. Tôi ngồi im như nuốt và thấm thía từng câu nói của ông vậy. Sáng sáng, khi mt trời chưa lên ông đã dậy tập thể dục để giữ sức khoẻ rồi đi ra đồng làm việc. Chúng tôi được giao nhiệm vụ ở lại trông nhà và quét sân. Đến buổi trưa khi chiếc đồng hồ xinh xắn điểm đúng 10 giờ thì ông về, sau đó ông cháu tôi ra giếng rửa chân tay mặt mũi rồi lên ăn cơm. Bữa cơm thật giản dị chỉ có bát canh rau, vài miếng thịt gà luộc nhưng ấm áp tình người. Đúng 12 giờ ông giục chúng tôi đi ngủ. Những hôm trời nóng nực thấy tôi nằm trằn trọc ông liền lấy quạt nan, quạt cho tôi ngon giấc. Buổi chiều dậy, ông ra ao vớt bèo nấu cám cho heo ăn, cứ hôm nào cũng vậy ông chăm cho đàn heo tỉ mỉ nên cả đàn lớn nhanh như thổi. Buổi tối, sau khi ăn cơm xong ông lấy chiếu dải ra sân ngồi hóng mát, chúng tôi sà vào lòng ông bắt ông kể chuyện cho nghe. Ông luôn đối xử bình đẳng, tôt bụng với con cháu trong nhà và những người xung quanh.  Ngày nghỉ hè, tôi thường xuyên cùng ông ra vườn tưới nước cho cây cỏ nên chúng ngày một lớn nhanh và ra hoa kết quả. Còn đối với người xung quanh thì ai có chuyện gì ông cũng đều sang cùng giúp sức làm. Vì vậy ai ai cũng rất quí mến và tin tưởng ông.

          Tôi rất yêu quí và mong ông sẽ mãi mãi khoẻ mạnh, tươi trẻ đặc biệt sống đến 100 tuổi và để làm được điều đó tôi thầm ước mình sẽ cố gắng học giỏi để không phụ lòng mong mỏi của ông, bà, cha mẹ.

 

Catlinh School